fox2

fox2  สำหรับคอเกมชาวไทยแล้วอาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมนัก

 

fox2   เหตุผลสุดประหลาดที่ทำให้วิดีโอเกมถูกยกเลิกการพัฒนาการยกเลิกโปรเจกต์พัฒนาเกมอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีหลากหลายต้นสายปลายเหตุด้วยกันตั้งแต่ปัญหาด้านโปรดักชันไม่ลงตัว การเมืองข้างใน  foxs ufaball88 รวมทั้งด้านงบประมาณที่จำกัด แต่ 7 เกมกลุ่มนี้

เป็นเกมที่ถูกยกเลิกการผลิตด้วยเหตุผลแปลกประหลาดที่พวกเราไม่ค่อยพบเห็นกันบ่อยซะเท่าไหร่นัก  foxs  แล้วจะมีสาเหตุอะไรบ้าง พวกเราสามารถรับชมกันได้เลยยกเลิกเพราะเกมสมจริงสมจังเกินไป – Six Days In Fallujah

Six Days In Fallujah เป็นเกม FPS ธีมการรบของค่าย Konami ที่ฟีพบร์หลักเป็นการพยายามนำเสนอเนื้อหาที่อ้างอิงจากการศึกอิรัก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงในปี 2003 แม้กระนั้นภายหลังการประกาศเปิดตัวเกมอย่างเป็นทางการ เกมดังที่กล่าวมาแล้วได้สร้างกระแสความไม่พอใจแก่ครอบครัวของทหารอย่างรุนแรง

โดยป้ายความผิดว่าเกมมีเนื้อหาที่ “สมจริงสมจังเหลือเกิน” และก็ “เป็นการไม่ให้เกียรติแก่ทหารที่เสียชีวิตในการทำศึกอิรัก” (ทั้งที่ตัวเกมยังมีเนื้อหาเผยเพียงแต่หน่อยเดียว)ถึงแม้บุคลากร Konami ออกมารับรองแล้วว่าตัวเกมจะนำเสนอผ่านมุมมองของทหารในการศึกมากกว่าความไม่ถูกกันทางการเมือง

 

fox2

รวมถึงทหารผ่านศึกได้ออกมาส่งเสริมเกมนี้เป็นบางส่วน แต่ว่าเหตุเพราะความไม่พอใจที่ร้ายแรง

ทำให้ Konami ตกลงใจยกเลิกการวางขายและก็ยกเลิกการพัฒนาเกม Six Days In Fallujah ในที่สุดยกเลิกเพราะเหตุว่าความเหลืออดเหลือทนของผู้พัฒนาเกม – Fez 2 เป็นเกมอินดี้ Platformer ที่ประสบความสำเร็จทั้งยอดขายและก็กระแสรีวิวด้วยการนำเสนอเกมสุดประดิษฐ์ เพลงประกอบไพเราะ และมีระบบเกมเพลย์ที่ท้าทาย

จึงไม่ฉงนใจซะเท่าใดนักที่เกม Fez จะได้รับการพัฒนาภาคถัดไปแม้กระนั้นอย่างไรก็ดี มีอยู่วันหนึ่ง Phil Fish นักปรับปรุงเกม Fez มีปากมีเสียงอย่างหนักกับ Marcus Beer จาก GameTrailers ใน Twitter จนถึงกลายเป็นหลักสำคัญดรามาใหญ่โตของวงการเกม รวมทั้ง Fish ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมด้วยการแสดงความประพฤติปฏิบัติไม่เหมาะสม

แล้วก็ใช้ถ้อยคำ fox2 foxs ufaball88 ร้ายแรงในการพูดโจมตีบุคคลอื่น ยกตัวอย่างเช่น “เกมเมอร์คือกลุ่มคนที่เ*ี้ยที่สุดของวงการเกม” หรือ ไล่ให้ Beer ให้ “ไปตายซะ” เป็นต้นท้ายที่สุด Fish ก็ได้มาถึงจุดเดือด ข้างหลังเกิดเหตุการณ์คราวนั้น Fish ไม่ได้เพียงแต่ประกาศยกเลิกสร้างเกม Fez 2 สิ่งเดียว

แต่ว่ารวมทั้งถอนตัวจากแวดวงเกมอย่างคงทน พร้อมด้วยกล่าวปิดท้ายถึงมูลเหตุสั้นๆว่า

“เลิกกันที Fez 2 ถูกยกเลิกแล้ว ลาก่อน” ก่อนจะปิดทวิตเตอร์ตัวเองให้เป็นบัญชีส่วนตัวยกเลิกเพราะว่าไม่มีโหมดออนไลน์ – Eight Days Eight Days เป็นเกมแอ็กชันของค่าย SCE London Studio ที่มีแผนในการวางขายเป็นเกม Exclusive สำหรับ PlayStation 3 แม้กระนั้นท้ายที่สุดแล้ว

เกมดังที่กล่าวมาแล้วก็มิได้ถูกปล่อยวางจัดจำหน่ายตามท้องตลาด ด้วยเหตุว่า Sony คิดว่าเกมดังที่กล่าวถึงมาแล้ว “ไม่มีโหมดออนไลน์”ประธาน SIE นาย Shuhei Yoshida ออกมาพูดว่า foxs ufaball88 ต้นสายปลายเหตุที่เกม Eight Days ถูกยกเลิกการพัฒนาส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า “ขาดโหมดเกมที่เกี่ยวพันกับการออนไลน์”

พร้อมยืนยันว่าเกม Eight Days ไม่ได้ยกเลิกการพัฒนาเนื่องจากว่าความล้มเหลวในด้านโปรดักชัน แต่ว่าตอนนั้น Sony อยากมุ่งเน้นสร้างเกมที่ส่งเสริมระบบออนไลน์มากเพิ่มขึ้น ทำให้เกมดังที่กล่าวมาแล้วไม่อาจจะกระทำตามที่บริษัทคาดหมายไว้แม้ Sony ออกมารับรองอีกครั้งในปี 2009 ว่าเกม Eight Days

 

กำลังอยู่ในสถานะ “แช่แข็งการพัฒนาชั่วคราว” แม้กระนั้นนับตั้งแต่ปีนั้น

ก็มิได้มีข้อมูลความก้าวหน้าเกี่ยวกับเกมดังกล่าวอีกเลยถูกยกเลิกเพราะว่า Sega ไม่เคยทราบ – Streets of Rage 3D Remake
Street of Rage 3D Remake เป็นเกมแอ็กชัน Beat ’em Up ซึ่งมีแผนวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม PlayStation 3 กับ Xbox 360 ที่จะมาพร้อมกับระบบการต่อสู้ที่ดุดันกว่าทุกภาค มีระบบทำลายเครื่องใช้ และใช้ภาพกราฟิกแบบ 3D งามในยุคนั้น

แต่ทว่าเกมดังกล่าวข้างต้นก็ถูกเลิกการพัฒนาไปซะซะก่อน เนื่องจาก fox2 foxs ufaball88 ฝ่ายการจัดการของ Sega สหรัฐฯในตอนนั้น มิได้รู้จักเกมซีรีส์ Streets of Rage เป็นการส่วนตัว รวมทั้งมองว่าเกมดังที่ได้กล่าวมาแล้วมีฐานแฟนไม่มากมายเสมอกันกับแฟรนไชส์ Sonic อีกด้วย ก็เลยทำให้คณะทำงาน Sega

สั่งยกเลิกการผลิตเกมดังกล่าวมาแล้วข้างต้นทันที เนื่องจากว่าเชื่อว่ามัน “ไม่คุ้ม” กับการพัฒนาเกมยกเลิกเพราะว่าละเมิด “ศักดิ์ศรีรวมทั้งเกียรติ” – Super Mario Spikersคณะทำงาน Next Level Games เคยประกาศปรับปรุง Super Mario Spikers ลงเครื่อง Nintendo Wii ซึ่งเป็นเกมกีฬาที่ผสมผสานระหว่างมวยปล้ำกับวอลเลย์บอลอย่างพอดี

ซึ่งลองอ่านหนแรก เกมเมอร์หลายๆคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นเกมไอเดียที่มีความคิดประดิษฐ์และก็มองสนุกสนานแน่นอนแต่ด้วยมูลเหตุอะไรบางอย่าง เกมดังที่ได้กล่าวมาแล้วถูกสั่งยกเลิกการพัฒนาโดย Nintendo ตั้งแต่ยังไม่เริ่มสร้างโดยไม่รู้จักมูลเหตุแม้ Next Level Games กับ Nintendo

ไม่เคยประกาศแถลงการณ์มูลเหตุการยกเลิกสร้างเกม Super Mario Spikers อย่างเป็นทางการ f foxs ufaball88 แต่หากอ้างอิงจากผู้ประกาศรายหนึ่งใน Nintendo เผยว่าต้นสายปลายเหตุที่ยกเลิกการพัฒนาเกม ก็เนื่องจากเกมดังกล่าวข้างต้นได้ฝ่าฝืนกฎ “เกียรติรวมทั้งเกียรติยศ” ซึ่งหากแม้ที่มาของข่าวไม่อาจจะเปิดเผยรายละเอียดมากกว่านี้

แต่ก็สามารถแสดงได้เลยว่า Nintendo ไม่ค่อยปลาบปลื้มกับรายละเอียดหรือธีมเกม Super Mario Spikers ซะเยอะแค่ไหนนักยกเลิกเพราะเหตุว่ากลัวว่าเกมจะสู้เครื่องคอนโซลอื่นมิได้ – Star Fox 2

Star Fox เป็นเยี่ยมในเกมสุดเอกลักษณ์ของ Nintendo ที่บรรลุเป้าหมายอย่างเหลือเฟือ รวมทั้งโด่งดังจนถึงแปลงเป็นแฟรนไชส์ยอดฮิต ทำให้เกม Star Fox 2 ได้รับการสร้างภาคต่อสำหรับเครื่องคอนโซล NESแต่ว่าระหว่างที่เกม Star Fox 2 ปรับปรุงเสร็จสมบูรณ์ไปกว่า 95% แล้ว จู่ๆทางทีมงาน Nintendo

ได้ยับยั้งการวางการจำหน่ายเกมเสียก่อน เพราะเหตุว่ามีความรู้สึกกังวลว่าเกม Star Fox 2 “จะไม่สามารถต่อสู้” กับเครื่อง PlayStation แล้วก็ Sega Saturn ได้ จึงเป็นเหตุผลให้เกม Star Fox 2 มิได้ถูกวางจำหน่ายบนท้องตลาด fox2 foxs ufaball88 รวมทั้งสั่งให้คณะทำงานสร้างเกมใหม่เป็น Star Fox 64

สำหรับเครื่อง Nintendo 64 แทนแต่ เกม Star Fox 2 ได้กลับมาให้เล่นอีกทีบนเครื่อง Super NES Classic ในปี 2017 ซึ่งเกมดังที่กล่าวมาข้างต้นก็มีกระแสตอบรับเป็นที่ชอบใจสำหรับหลายเจ้าสำนักเกมยกเลิกเพราะถูกผู้ครอบครองลิขสิทธิ์ Fallout ฟ้องไม่ให้สร้างเกม Fallout – Fallout Onlineก่อนที่จะเกม Fallout 76 หรือเกม Multiplayer ของ Fallout

จะถือกำเนิดขึ้น ในปี 2011 ทีมพัฒนาเกม Masthead Studios ร่วมกับทีมตัวแทนขาย Interplay เคยพัฒนาเกม Fallout Online หรือเกม Fallout แนว MORPG (ไม่ควรงวยงงว่าเป็นเกมมือถือ Fallout Shelter Online) ที่จะให้เกมเมอร์คนไม่ใช่น้อยร่วมออกเสี่ยงภัยในโลกหลังหายนะในรูปแบบ Fallout คลาสสิกถ้าว่าระหว่างการสร้างเกม Fallout Online นั้น

ทางทีมงาน Bethesda ได้สั่งฟ้อง Interplay โดยบอกว่าแม้ Interplay จะยังสามารถสร้างเกม Fallout ได้ แต่ว่าไม่อนุญาตให้คณะทำงานสร้างเกม Fallout ที่มีรายละเอียดจักรวาลเกี่ยวกับ “Fallout ต้นฉบับ” โดยเด็ดขาดเรื่องดังกล่าว ทำให้ทั้งสองบริษัทได้มีการต่อสู้กันในชั้นศาลอย่างดุเด็ดเผ็ดมันเป็นเวลานาน

 

แม้กระนั้นผลลัพธ์ออกมา ทาง Bethesda

เป็นผู้ชนะคดีครั้งนี้ fox2 foxs ufaball88 ก็เลยทำให้เกม Fallout Online ถูกยกเลิกการพัฒนา และเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่บริษัท Interplay ประกาศล้มละลายในที่สุด สำหรับชื่อของซีรีส์ Star Fox สำหรับคอเกมคนประเทศไทยแล้วอาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมนัก เนื่องจากว่าแบบอย่างการเล่นที่บางทีก็อาจจะมิได้เป็นกระแสหลักพอๆกับเกมแอ็คชั่น

หรือ RPG ทำให้การมาของ Star Fox 2 เกมในตำนานที่แถมกับ Super Famicom Mini บางทีอาจจะเงียบๆไปหน่อยโดยความเป็นมาเกม Star Fox เป็นอีกหนึ่งเกมในตำนานเกมยานยิงของนินเทนโด ที่ในสมัย 90 มันเป็นความทะเยอทะยานของปู่นิน ที่สร้างเกมที่ใช้ฉาก 3D แบบแท้ๆยานที่ทำจากโพลิกอน

ที่ในสมัยนั้นนับว่าเป็นขอใหม่ รวมทั้งด้วยสเปกของ Super Famicom

ที่ไม่น่าจะสามารถรันได้ทำให้จะต้องเสริมชิป FX ในตลับเกม Star Fox โดยในยุคนั้นเป็นที่ฮือฮามากมายส่วน Star Fox 2 ที่ไม่ได้ออกวางขายจริง ซึ่งจากเดิมเกมจำเป็นที่จะต้องวางจำหน่ายในช่วงกึ่งกลางยุค 90 ที่ถือได้ว่าเป็นเวลาปลูกถ่ายไปสู่คอนโซลยุคสมัยใหม่ที่รองรับกราฟิกแบบ 3D กันเต็มกำลัง

ทำให้ถึงแม้ตัวเกมบางครั้งอาจจะเรียกว่าสร้างเสร็จไปสุดแท้แต่ก็ไม่ได้ออกจำหน่าย โดยคอเกมได้เจอกับเกมภาคต่อของซีรีส์กันใน Star Fox 64 บนเครื่อง Nintendo 64 กันเลย ส่วน Star Fox 2 ก็เป็นข่าวกันมา  foxs ufaball88 นับเป็นเวลาหลายปีในโลกออนไลน์ จนท้ายที่สุดปู่นินก็จับมามันยอดเยี่ยมในเกมบนเครื่อง Super Famicom Miniโดยใน Star Fox ภาคแรกเป็นเลิศในตำนานบน Super Famicom ที่พรีเซ็นท์เกมยานยิงในต้นแบบ 3D

ที่ในฉากเราจะบินไปเรื่อยๆจริงอยู่ที่แบบการเล่นนี้มีมานานแล้ว แต่ว่าด้วยกราฟิกแบบโพลิกอน 3D แบบจัดเต็มทำให้มันเด่นกว่าเกมอื่นในยุคนั้นพอควร ส่วนภาค 2 ก็ยังคงเป็นเกมยานยิง แต่ว่าเพิ่มในส่วนของฉาก Map ที่เป็นจักรวาล ที่เราจะได้บังคับยานของเราไปยังจุดบนแผนที่ โดยเริ่มพวกเราจะสามารถเลือกนักบินได้

แต่มิได้ลงในรายละเอียดมากเท่าไรนักซึ่งหัวข้อสำคัญคือการปกป้องคุ้มครองดาวของเราจากกองทัพของศัตรูที่จะส่งยานมาเรื่อยเกมคล้ายกับแนวคิดแผน RTS ที่จะต้องบังคับยานท่องไปในจักรวาลที่เต็มไปด้วยยานรบของศัตรูในแบบเวลาจริง เพราะแม้มัวแต่นั่งคิดดาวของพวกเราจะโดนจู่โจมและเกมจะโอเวอร์โดยทันที

โดยเมื่อยานพวกเราไปชนกับศัตรูในฉากแผนที่และจะตัดแสดงต่อสู้ที่เป็นแบบยานยิง 3D เต็มรูปแบบ

ที่มีการเสนอทั้งยังมุมมองบุคคลที่ 1 , มุมมองบุคคลที่ 3 ที่เห็นตัวยานของพวกเรา รวมทั้งยังมีฉากที่เราจะต้องแปลงกายเป็นหุ่น 2 ขาเดินบนพื้นได้ที่เด่นเป็นฉากที่เหมือนกับว่ามันคือเกมแอ็คชั่น 3D ที่เราจะได้บังคับหุ่นยนต์เดินในฉาก fox2 foxs ufaball88 นับว่าดูดีสำหรับเกมที่มีอายุเกิน 20 ปี

แล้วส่วนศัตรูในฉากก็มีทั้งแบบยานปกติ และก็ยังมียานของศัตรูระดับเทวดาที่มีการไล่ล่ากัน และก็ยังมีบอสตัวใหญ่อย่างมังกรอวกาศออกมาให้เล่นด้วย เรียกว่าหากว่ามันจะไม่ใช่เกมใหม่ แต่ว่าก็ยังมีแบบอย่างการเล่นที่หลากหลาย โดยต้นแบบการใช้การเล่นบนแผนที่ ถูกกลับมาใช้อีกรอบในเกม Star Fox Command

ที่วางจำหน่ายบน NDS ในปี 2006กราฟิกในเกมถือว่าบางครั้งก็อาจจะเป็นจุดด้วย ด้วยเหตุว่าการที่เกมอยู่บนเครื่องที่รองรับสาย HDMI รวมทั้งจำเป็นต้องต่อกับโทรทัศน์ HD ทำให้กราฟิกดูทั้งยังหยาบคาย แล้วก็ขาดเนื้อหามาก ก็เข้าใจว่าเทคโนโลยีในสมัยนั้นทำเป็นเพียงเท่านี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว

 

แม้กระนั้นความที่เกมอุตสาหะพรีเซ็นท์ภาพ 3D แบบจัดเต็มทำให้เฟรมเรตของเกมตกกระจาย

ภาพกระตุกไม่สม่ำเสมอ ภาพมีความละเอียดที่ต่ำเกินไปจนถึงบางครั้งพวกเรามองไม่ออกว่าศัตรูมีรูปร่างอย่างไร ยิ่งทำให้การเล่นเกมในปี 2017 ดูอารมณ์เสียไม่น้อย

แต่ว่าก็สามารถเล่นไปเรื่อยๆได้จนถึงจบส่วนการควบคุมบังคับเกม 3D แท้ๆด้วยหน้าจอย Super Famicom ที่ไม่มีแกนอนาล็อก ทำให้เปลี่ยนส่วนดูลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากที่พวกเราต้องบังคับหุ่น ที่เวลาเปลี่ยนแปลงมุมกล้องจำเป็นต้องใช้ปุ่ม R และ L สำหรับเพื่อการเปลี่ยนแปลง

ทำให้ดูยุ่งยาก ยังดีที่ฉากในเกมไม่ได้สลับซับซ้อนอะไรมากมาย โดยนอกเหนือจากการที่จะบังคับยานให้ไปตามแนวทางแล้วยังมีการเร่งความเร็ว หรือหมุนองศาของยานเพื่อหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวาง

ซึ่งทำให้โดยรวมถือว่า OK ไม่ได้เลวทรามมากมาย แต่ว่าไม่ได้ถนัดเท่ากับการใช้อนาล็อกเล่นสรุปแล้วการกลับมาของจิ้งจอกอวกาศ ในเกม Star Fox 2 นับว่ายังไม่ลงตัวถ้ามองว่ามันเป็นเกมที่ออกในปี 2017 แม้กระนั้นแม้มองว่ามันคือเกมที่ควรจะวางจำหน่ายในช่วงกลางสมัย 90 ก็นับว่าเพียงพอรับได้

การควบคุมบังคับพอประมาณ และก็สามารถเล่นไปจนกระทั่งจบได้โดยไม่ปวดศีรษะ คนไหนกันที่เป็นเจ้าของ Super Famicom Mini เป็นอีกเกมที่คุ้มแน่ แต่การปลดล็อกออกมาเล่นคุณ fox2 foxs ufaball88 จำเป็นต้องผ่านฉากแรกในเกม Star Fox ภาคแรกกันเสียก่อน และก็หวังว่าจะมีการสร้างภาคต่อบน Nintendo Switch เพราะเชื่อว่ามีคู่รักๆผู้คนจำนวนมากรอคอยที่จะเล่นอยู่

กลับสู่หน้าหลัก